Xét nghiệm RF là gì? Yếu tố chẩn đoán bệnh viêm khớp hiệu quả

Xét nghiệm RF là một trong những bước rất quan trọng để có thể chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp một cách chính sác. Vậy, xét nghiệm RF là gì? Tại sao bạn phải bắt buộc xét nghiệm này? Những thông tin thoaihoacotsongco.com dưới dây sẽ giúp bạn và gia đình hiểu hơn tầm quan trọng của loại xét này.

Xét nghiệm RF là gì?

Thông thường trong các bệnh viện lớn trước khi điều trị bệnh viêm khớp sẽ được các chuyên gia xét nghiệm RF (là viết tắt của Rheumatoid Factor) là một xét nghiệm trong máu, giúp phát hiện và chẩn đoán chính sác bệnh viêm khớp, nhất là bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xét nghiệm RF là gì?

                                                         Xét nghiệm RF là gì?

Xét nghiệm RF giúp các chuyên khoa xương khớp chẩn đoán bệnh  viêm khớp dạng thấp (RA) một cách chính sác. Ngoài ra xét nghiệm này còn giúp xác định hội chứng Sjogren hay các rối loạn như nhiễm trùng (vi khuẩn, virut) hay bệnh ung thư; bệnh gan, thận, phổi…

Yếu tố thấp khớp (RF) là một chất tự kháng thể , một protein miễn dịch (immunoglobulin M)  được sản sinh bởi hệ miễn dịch của cơ thể . Kháng thể tự sinh tấn công các mô của chính cơ thể,  do nhận định các mô này là “kẻ ngoại lai”. Trong khi vai trò sinh học của RF không được hiểu rõ,  nhưng RF giúp nhận biết về hoạt động của các phản ứng viêm và tự miễn dịch.

Những điều cần biết về xét nghiệm RF

Xét nghiệm RF chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp được dùng như thế nào?

Theo chuyên khoa xương khớp cho biết nếu bạn bị dương tính  sau khi thực hiện xét nghiệm RF ở máu thì có khoảng 75% người bệnh viêm khớp dạng thấp và 60-70% ở những người bị hội chứng Sjogren. Theo nghiên cứu cho thấy mức độ RF càng cao thì tỷ lệ sắc xuất mắc các bệnh về viêm khớp càng lớn

Tuy nhiên xét nghiệm RF cũng không hẳn là bạn đã bị mắc các bệnh về xương khớp mà xét nghiệm RF còn thấy ở những bệnh nhân bị các rối loạn khác như nhiễm trùng lâu ngày do virus, vi khuẩn ký sinh trùng và một số bệnh ung thư. Thỉnh thoảng, RF cũng được tìm thấy ở người đang có vấn đề về gan, phổi và thận hoặc một số ít những người khỏe mạnh.

Xét nghiệm rf để biết rõ mình có bị viêm khớp dạng thấp hay không?

Xét nghiệm RF để biết rõ mình có bị viêm khớp dạng thấp hay không?

Ngoài ra xét nghiệm RF chủ yếu được dùng để chẩn đoán khi nghi ngờ viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc hội chứng Sjogren. Để chẩn đoán rõ các bệnh viêm khớp dạng thấp với hội chứng Sjogren và các bệnh khác có những dấu hiệu tương tự. Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp phụ thuộc khá nhiều vào hình ảnh lâm sàng nhưng một số triệu chứng hay dấu hiệu lại có thể không xuất hiện hoặc không điển hình, nhất là trong giai đoạn đầu phát bệnh. Chưa kể, các triệu chứng này không phải luôn được xác định rõ vì có thể người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hay Sjogren cũng gặp phải các rối loạn mô liên kết hay bệnh lý khác (chẳng hạn như hiện tượng Raynaud, xơ cứng bì, rối loạn tuyến giáp tự miễn, lupus ban đỏ hệ thống).

Xét nghiệm RF được chỉ định khi nào?

Xét nghiệm RF chỉ có thể được chỉ định khi bệnh nhân có dấu hiệu bị viêm khớp dạng thấp. Các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp như đau, sưng, nóng, cứng khớp vào buổi sáng, xuất hiện các hạt dưới da. Khi bệnh đã tiến triển thì sẽ cho hình viêm sưng nang khớp và mất sụn, mất xương trên phim X-quang. Nếu sau thử nghiệm RF đầu tiên cho kết quả âm tính và các triệu chứng này vẫn không thuyên giảm thì  bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm RF lặp đi lặp lại nhiều lần.

Xét nghiệm RF còn có thể áp dụng cho bệnh nhân bị nghi ngờ mắc hội chứng Sjogre với các dấu hiệu khô mắt, khô miệng, khô da, đau cơ và đau khớp. Khi đó, xét nghiệm RF được thực hiện cùng với xét nghiệm Anti-SS-A và anti-SS-B để giúp chẩn đoán hội chứng này.

Xét nghiệm RF cũng có thể được chỉ định cùng với xét nghiệm liên quan đến tự miễn dịch khác, chẳng hạn như một kháng thể kháng nhân, các dấu hiệu viêm (CRP, ESR, CBC) để đánh giá các tế bào máu của cơ thể.

Ý nghĩa của xét nghiệm RF 

Để có kết quả xét nghiệm RF chính sác các bác sĩ còn phải kết hợp với các triệu trứng lâm sàng để có thể chẩn đoán chính sác các bệnh về viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren hoạc các bệnh khác.

Với những bệnh nhân có những triệu trứng lâm sàng khá rõ rệt về bệnh viêm khớp dạng thấp đồng thời kết quả cho thấy nồng độ RF tăng đáng kể thì người đó có khả năng bị viêm khớp dạng thấp. Tương tự, ở những người có các triệu chứng của hội chứng Sjogren, nồng độ RF tăng đáng kể cũng cho biết người đó có khả năng bị hội chứng Sjogren.

Một kết quả xét nghiệm RF âm tính không loại trừ khả năng người đó bị viêm khớp dạng thấp hoặc hội chứng Sjogren. Có khoảng 20% những người bị viêm khớp dạng thấp và những người có hội chứng Sjogren có xét nghiệm RF âm tính và/hoặc có thể có mức độ RF rất thấp.

Kết quả xét nghiệm RF dương tính cũng có thể được tìm thấy ở những người khỏe mạnh và ở những người mắc bệnh viêm nội tâm mạc, lupus ban đỏ hệ thống (lupus), bệnh gan, phổi, thận, bệnh lao, giang mai, sarcoidosis,  nhiễm virus hay ung thư. Và xét nghiệm RF thì không được sử dụng để chẩn đoán hay theo dõi các bệnh lý này.

Vậy nên xét nghiệm RF ở đâu

Hiện nay xét nghiệm RF đã được ứng dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế chuyên về cơ xương khớp.  Tuy nhiên để đảm bảo các khâu xét nghiệm và chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp chính sác nhất thì bệnh nhân lên đến các bệnh viện tuyến trung ương để được xét nghiệm

Bệnh nhân nghi ngờ bị viêm khớp dạng thấp nên đi khám xét tại các bệnh viện lớn

Bệnh nhân nghi ngờ bị viêm khớp dạng thấp nên đến các bệnh viện lớn để xét nghiệm

  • Xét nghiệm RF ở Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện E, Bệnh viện Quân đội 108, 103…
  • Xét nghiệm tại Tphcm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh,….

Giá xét nghiệm RF hiện nay vào khoảng 100.000-150.000 VNĐ ở các bệnh viện công lập

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm RF là gì? cho bệnh nhân viêm khớp, viêm khớp dạng thấp người bệnh có thể tham khảo tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán bệnh sớmGửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*