Viêm đại tràng thể lỏng là gì cách chữa trị bằng mẹo dân gian

Viêm đại tràng thể lỏng là một dạng của căn bệnh viêm đại tràng. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và trong công việc. Tuy nhiên nhiều người thương lầm tưởng căn bệnh này với căn bệnh tiêu chảy và không có những biện pháp chữa đại tràng kịp thời để bệnh ngày càng trở nên nặng hơn

Viêm đại tràng thể lỏng là gì?

Viêm đại tràng thể lỏng là gì?

Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc đại tràng bị tổn thương do viêm loét, làm suy giảm chức năng đại tràng, thường kèm theo xuất huyết tiêu hóa.

Viêm đại tràng gồm 2 thể là viêm đại tràng thể lỏng và viêm đại tràng thể táo. Khi bị đại tràng thể lỏng, người bệnh cảm thấy đau dọc theo khung đại tràng, kèm theo là triệu chứng tiêu chảy tiêu chảy rất thường xuyên.

Tiêu chảy kéo dài khiến người bệnh mệt mỏi, giảm sút sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí suy nhược cơ thể do mất nước, kém hấp thu và ăn uống không tốt. Do đó, người bệnh mắc viêm đại tràng thể lỏng cần được kiểm soát càng sớm càng tốt.

Các vị thuốc kiểm soát viêm đại tràng thể lỏng trong dân gian

cây nha đam

Bên cạnh các biện pháp điều trị hiện đại, ông cha ta với kinh nghiệm để lại từ nhiều đời nay, đã có rất nhiều bài thuốc được sử dụng hiệu quả trong điều trị viêm đại tràng thể lỏng. Điển hình có thể kể đến một số vị thuốc sau:

Lá ổi: lá ổi rất phổ biến ở khắp nơi, là phương thuốc hiệu quả được sử dụng trong điều trị tiêu chảy. Trong lá ổi (non) có chứa hoạt chất tannin (làm cho lá ổi có vị chát), tannin có tác dụng làm săn se, kháng khuẩn, do đó có tác dụng rất tốt  trong các trường hợp tiêu chảy, làm lành vết thương.

Gừng: gừng là vị thuốc rất phổ biến được ông cha ta sử dụng từ nhiều đời nay. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung khứ hàn (tác dụng này thường do tinh dầu, zingiberen có trong gừng) , thường dùng trong các trường hợp bệnh do hàn như tỳ vị hư hàn, trướng bụng, đau bụng, ho do hàn. Tiêu chảy là chứng bệnh thường gặp do lạnh (hàn), có thể dùng gừng để trị, do gừng có tác dụng làm ấm (ôn), trừ lạnh (hàn).

Cây nhót: theo Đông y, quả nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào kinh phế, đại tràng, có tác dụng trừ ho, trừ đờm, chỉ tả. Bên cạnh quả nhót, lá nhót và rễ nhót cũng có tác dụng trừ tiêu chảy có thể sử dụng cho bệnh nhân viêm đại tràng thể lỏng.

Lá mơ lông: lá mơ lông là một loại rau ăn kèm khá phổ biến, thường dùng với các thực phẩm giàu đạm. Lá mơ lông có nhiều tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân viêm đại tràng và được ông cha ta sử dụng như một vị thuốc điều trị viêm đại tràng từ nhiều đời nay. Theo các tài liệu hiện đại, các thành phần trong lá mơ lông có tác dụng sát khuẩn, tiêu protein, rất tốt cho bệnh viêm đại tràng. Có rất nhiều bài thuốc có sử dụng lá mơ lông để cầm tiêu chảy do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có viêm đại tràng thể lỏng.

Lá ngải cứu: lá ngải cứu được sử dụng nhiều trong viêm đại tràng đặc biệt là thể tiêu chảy. Nhờ tác dụng trên cả 3 kinh phế, tỳ, can, ngải cứu giúp kháng khuẩn, chống viêm, điều hóa khí huyết, cầm máu, giảm đau.

Từ các vị thuốc này, trong dân gian có nhiều bài thuốc khác nhau khắc phục chứng tiêu chảy trong đại tràng thể lỏng hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian chữa viêm đại tràng thể lỏng

lá ổi

Bài thuốc dân gian dùng để điều trị viêm đại tràng thể lỏng được chế biến sao cho vừa đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà, lại vừa phát huy tốt nhất công dụng của dược liệu trong đó.

Bài thuốc từ lá ổi:

 • Trường hợp tiêu chảy nhẹ, dùng lá ổi non rửa sạch, cho thêm muối hạt để nhai cùng, nuốt lấy nước, ngày dùng 2-3 lần.
 • Búp ổi 20g, sao qua, gừng nướng chín 10g, vỏ quýt khô 10g mang sắc với 400ml nước, sắc đến khi còn khoảng 100ml thì dừng, nước sắc chia 2 lần uống trong ngày.
 • Búp ổi 20g, gạo rang 20g, vỏ măng cụt 20g, gừng nướng 10g sắc kỹ, chia nước sắc uống trong ngày.
 • Búp ổi 20g, củ sả 16g, củ riềng 8g, mang sao qua rồi sắc lấy nước uống trong ngày.

Bài thuốc từ lá mơ lông:

 • Lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ, trứng gà 1 quả, trộn đều đem hấp hoặc cách thủy, ăn ngày 2 lần. Lưu ý không chiên qua dầu mỡ. Hiệu quả có thể cảm nhận sau 5-7 ngày.

Bài thuốc từ lá ngải cứu:

 • Chuẩn bị thêm bột nghệ tươi, mật ong và mật lợn.
 • Đem ngải cứu và nghệ rửa sạch thái nhỏ, sau đó cho thêm nước và say thật nhuyễn, thu lấy phần nước và bỏ phần bã đi.
 • Mật lợn cũng đem đi lọc lấy nước và loại bỏ cát, sạn.
 • Cho hỗn hợp ngải cứu, nghệ, mật lợn và mật ong vào một nồi nhỏ, đem đun nhỏ lửa, cô cạn thành cao.
 • Bạn nên cho sản phẩm vào lọ, để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.

Bài thuốc từ gừng:

 • Gừng khô 16g, vỏ quýt 16g, gạo rang 100g, mang sắc lấy nước uống trong ngày.
 • Bạn cũng có thể kết hợp gừng với tía tô, củ sả, vỏ quýt để sắc lấy nước uống để trị tiêu chảy do viêm đại tràng

Bài thuốc từ quả nhót:

 • Lá nhót tươi 30g hoặc lá nhót khô 12g, sao vàng, sắc với 400ml nước đến lúc còn khoảng 100ml, chia ra uống 2 lần trong ngày.
 • Nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g, sắc kỹ chia ra uống 3 lần/ ngày.

Biện pháp kết hợp giảm viêm đại tràng thể lỏng

 • Ăn uống. Thực phẩm ăn vào có vai trò quyết định đến chức năng của tiêu hóa, có thể giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, cũng có thể làm nặng hơn tình trạng của bệnh. Người viêm đại tràng thể lỏng nên hạn chế ăn những thức ăn cay nóng, đồ ăn sinh hơi…
 • Tăng cường hoạt động thể chất. Luyện tập thể dục thể thao vừa giúp tăng cường sức  khỏe, vừa làm ổn định nhu động ruột. Các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, massage bụng đều đặn đã được chứng minh cải thiện rõ ràng viêm đại tràng thể lỏng.


Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*