TOP NHỮNG MÔN THỂ THAO CÀNG TẬP CÀNG “SƯỚNG CÁI LƯNG”

Dưới đây là những môn thể thao tốt nhất để phòng tránh và chữa đau lưng. Những bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống cũng có thể tập được!

 

 

Đây là một thể thao hàng đầu dành cho người bị đau lưng. Ưu thế của bơi là có nước tạo lực nâng cơ thể giúp các phần khớp lưng vẫn vận động dẻo dai mà không quá sức.

Boi

Bơi giúp kéo giãn cột sống một cách nhẹ nhàng

Bơi lội giúp các nhóm cơ, khớp lưng được dẻo dai, kéo giãn cột sống, hỗ trợ đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu. Từ đó làm giảm quá trình thoái hóa xương khớp, giảm đau lưng do thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên bơi khoảng 25-30 phút một lần tập. Duy trì bơi đều đặn khoảng 3 lần/tuần. Nếu bị đau lưng do thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm thì chỉ nên bơi trong nước ấm.

 

  • Tập xà đơn

 

Tập xà đơn là phương pháp đơn giản và an toàn để kéo giãn cột sống, hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

Tuy nhiên, trước khi tập bộ môn này, bạn cần tìm hiểu rõ cách chuẩn bị xà và cách tập xà đơn đúng cách để tránh gây trấn thương trong quá trình tập.

tap xa don

Treo người trên xà đơn là phương pháp chữa đau lưng vì thoát vị đĩa đệm rất tốt

  • Đạp xe

 

Với những bệnh nhân bị đau lưng do béo phì thừa cân thì đây chính là môn thể thao lý tưởng vừa giúp đốt cháy mỡ thừa lại vừa giảm đau lưng hiệu quả.

Việc đạp xe nhẹ nhàng giúp giải phóng endorphin, giúp giảm đau tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, người bị đau lưng nên lưu ý chọn loại xe hay máy đạp phù hợp chiều cao của bản thân.

dap xe

Đạp xe vừa giảm đau lưng lại giúp xương phần chân dẻo dai hơn

  • Yoga

 

Đây là môn thể thao giúp tăng sức dẻo dai của xương khớp. Thậm chí, nó còn được xem như một phương pháp vật lý trị liệu giúp điều trị các bệnh về thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Một lưu ý cho những người muốn tập yoga để giảm đau lưng chính là nên tập dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để có bài tập phù hợp với nhu cầu và tình trạng của bản thân.

Không chỉ vậy, khi tập yoga chữa đau lưng, các bạn cũng nên tránh các động tác vặn mình, kéo căng cột sống quá mức.

tap yoga

Yoga là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi

  • Đi bộ

 

Đây là môn thể thao rất đơn giản, dễ tập, không phải đầu tư nhiều dụng cụ như các môn thể thao khác. Nên duy trì đi bộ đều đặn 30-45 phút mỗi lần vào các buổi sáng chiều.

Lưu ý điều chỉnh tốc độ đi vừa phải, bước đi nhanh, nhẹ, dứt khoát, tư thế khi đi cần giữ thẳng lưng, thẳng đầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

di bo

Đi bộ là môn thể thao chữa đau lưng đơn giản nhất

Trên đây là top những môn thể thao càng tập càng “sướng cái lưng” mà bạn nhất định phải tập nếu đang bị những cơn đau lưng hành hạ mỗi ngày. Hoặc đơn giản, bạn có thể tập chúng nếu muốn phòng tránh bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm khi về già.

 Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*