Tổng hợp 9 quan niệm về xương khớp tưởng đúng mà lại SAI BÉT

 

Hiện nay, chưa có phương  pháp điều trị dứt điểm bệnh xương khớp. Cộng thêm những quan niệm sai lầm sau đây khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Quan niem sai lam khi mac benh xuong khop

Quan niệm sai lầm về bệnh xương khớp

Mặc dù bệnh xương khớp thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên có 1/3 dân số dưới 60 tuổi đang phải sống chung với căn bệnh này. Nhiều bệnh phát từ tuổi trung niên và thanh niên nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa, tàn phế và nhiều biến chứng khác.

  • Không nên tập thể dục, thể thao khi bị bệnh xương khớp

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, những bài tập thể dục nhẹ nhàng đơn giản sẽ giúp giảm những cơn đau và cải thiện một số triệu chứng của bệnh.

Các môn thể thao thích hợp với người mắc bệnh xương khớp là bơi lội, đạp xe, đi bộ và yoga.

  • Chế độ ăn uống không ảnh hưởng đến bệnh xương khớp

Cứ 4 người thừa cân béo phì thì có 3 người đang mắc bệnh xương khớp, vì khi cơ thể bạn tăng 1 kg thì sẽ có 4kg thịt đè lên đầu gối của bạn. Do đó, tăng cân là yếu tố chính gây bệnh viêm khớp.

Vì vậy, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để cân nặng luôn duy trì ở mức ổn định.

  • Không vận động mạnh sẽ không mắc bệnh xương khớp

    quan niem sai lam ve benh xuong khop      

Không vận động nhiều sẽ không đau xương khớp

Người làm công việc phải ngồi hoặc đứng nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh xương khớp cao hơn người bình thường. Theo chuyên gia, để giúp xương khớp khỏe mạnh buổi sáng thức dậy nên duỗi người, vươn vai và đi bộ quanh nhà vài lần mỗi ngày.

  • Bệnh xương khớp mang tính chất di truyền

Nếu bạn có cha mẹ mắc bệnh xương khớp thì bạn sẽ bị mắc bệnh này, điều này không chắc chắn 100%. Bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bằng cách tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và duy trì cân nặng ở mức ổn định.

  • Thời tiết có thể gây viêm khớp

Thời tiết thay đổi không phải nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp tuy nhiên nó sẽ khiến triệu chứng của bệnh trở nên nặng hơn. Đặc biệt, khi trời lạnh các cơ bị căng lên khiến người bệnh có cảm giác tình trạng bệnh nặng hơn nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy.

  1. Bẻ khớp tay là bị viêm khớp

Thói quen bẻ khớp tay kêu răng rắc vẫn luôn được “cảnh báo” với nguy cơ mắc viêm khớp và khiến tay của bạn thô, cứng hơn. Tuy vậy vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh đó là sự thật.

  • Bệnh xương khớp có thể tự khỏi

Không may là đa số các bệnh về xương khớp đều có nguy cơ trở thành mãn tính và chưa có giải pháp điều trị triệt để. Phát hiện bệnh sớm, điều trị sớm giúp duy trì cải thiện chức năng giúp giảm nguy cơ tàn phế và phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

  • Chỉ có phẫu thuật mới khỏi được bệnh xương khớp

          quan niem sai lam ve benh xuong khop              

Phẫu thuật không thể dứt điểm bệnh xương khớp

Đây là một quan niệm sai lầm vì theo thống kê của bộ Y tế, cứ 100 người phẫu thuật các bệnh về xương khớp thì có tới 80 người tái phát bệnh và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu bạn đang có những quan niệm trên, hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu đúng bản chất căn bệnh mà mình đang mắc phải để có những biện pháp điều trị kịp thời giúp hạn chế tối đa những tác động xấu của bệnh đối với sức khỏe.Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*