Tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ và các phương pháp điều trị

Đau và các triệu chứng khác xảy ra ở cột sống cổ là vấn đề thường gặp. Đây là một vấn đề rất phổ biến đối với nhiều người đặc biệt là ở những người trưởng thành phổ biến ở độ tuổi trung niên. Một trong các bệnh gây nên triệu chứng đó là bệnh thoái hóa cột sống cổ.

thoai-hoa-cot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ

Cột sống cổ gồm bảy đốt sống tạo thành cột sống cổ, nó ở phần giữa hộp sọ và ngực của bạn. Cột sống cổ bao gồm nhiều cấu trúc giải phẫu khác nhau, bao gồm cả các cơ bắp, xương, dây chằng và khớp.  Khi một hoặc nhiều đốt sống bị hỏng, bị tổn thương thì sẽ được gọi là bệnh thoái hóa cột sống cổ. Một đốt sống cổ bị tổn thương có thể dẫn đến xương bị phá vỡ thành nhiều mảnh hoặc các vết nứt và khe nứt ở xương. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng đau cổ nặng. Các điều kiện khác liên quan một đốt sống cổ hoặc cột sống cổ bị đau bao gồm:

  • Các đốt sống bị thoái hóa, té ngã hoặc tai nạn là những nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng đau ở cổ.
  • Rối loạn cổ bao gồm viêm khớp, chấn thương, và chấn thương.
  • Bệnh lý nghiêm trọng hơn như nén tủy sống, khối u, hoặc nhiễm trùng cột sống.

Để chẩn đoán cũng như đánh giá các loại tổn thương, chúng ta cần khảo sát những hình ảnh như Chụp Xquang cột sống cổ nhiều tư thế, chụp cắt lớp đa lát cắt (MS CTScan), cộng hưởng từ cột sống cổ (MRI),đo mật độ xương(độ loãng xương),…

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

thoai-hoa-cot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ

  1. Việc điều trị thoái hóa cột sống cổ còn tùy theo tình trạng bệnh và độ tuổi người bệnh mà chọn lựa phương pháp phù hợp. Thông thường ban đầu bác si sẽ chỉ định cho người bệnh điều trị nội khoa như dùng thuốc, các bài tập vật lý trị liệu. Trong 1 số trường hợp có thể phải mổ ngay từ đầu để hạn chế cũng như tránh tổn thương thần kinh gây mất chức năng vĩnh viễn.
  2. Điều trị nội khoa có thể dùng các nhóm thuốc kháng viêm Nonsteroid, giảm đau, dãn cơ, canxi-vitamine D3, Glucosamine, chondroitin, calcitonin,… hoặc có thể sử dụng loại thuốc có phối hợp nhiều thành phần hoạt chất kể trên để tiện lợi hơn cho bệnh nhân, giúp giảm số lượng và số lần uống thuốc trong ngày, tránh quên không uống thuốc. Ngoài ra người bệnh cần chú ý vì các loại thuốc này thường có những tác dụng phụ không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe như buồn nôn, buồn ngủ, tổn thương gan, thận…Việc điều trị bằng thuốc cũng nên phối hợp với các phương pháp vật lý trị liệu để đảm bảo rút ngắn thời gian điều trị mà vẫn đạt hiệu quả tối ưu. Thời gian điều trị có thể kéo dài trong vài tuần cho đến vài tháng tùy tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người.
  3. Nếu việc điều trị nội khoa đúng mức mà không làm giảm bệnh thì cần xem xét khả năng can thiệp thủ thuật hay phải mổ, lựa chọn phương pháp mổ thì tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà có phương pháp thích hợp nhằm lấy đi các thương tổn gây chèn ép thần kinh và làm cho cột sống phần nào được vững chắc trở lại. Bệnh không thể chữa trị triệt để mà chỉ mang tính tương đối vì khi cột sống bị hư hại do tác động bên ngoài, do trải qua thời gian thoái hóa thì khó có thể bình phục hoàn toàn được. Phương pháp thoái hóa đốt sống lưng cũng tương tự như ở vùng cổ.


Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*