Mổ thoát vị đĩa đệm có nên không? Chi phí và các phương pháp mổ.

Mổ thoát vị đĩa đệm có biến chứng không, có nhất thiết phải mổ không, chi phí bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người. Tình trạng độ tuổi người bệnh ngày càng trẻ hóa, chiếm 35% số người mắc bệnh ở tuổi từ 20-55. Chính vì vậy, mọi người cần hiểu rõ thêm về căn bệnh cực kì phổ biến này để có phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

 

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra khi tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí gây chèn ép vào tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Bệnh gây đau đớn, tê ngứa chân tay và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động.

Bệnh thoát vị đĩa đệm xảy ra phổ biến và khá nguy hiểm, tuy nhiên mọi người lại chủ quan với với triệu chứng của nó.

Hiện này, có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Khi bệnh ở mức độ nhẹ , hoàn toàn có thể điều trị bằng cách dùng thuốc kết hợp nghỉ ngơi, luyện tập …. khiến người bệnh bình phục dần dần.

Trường hợp bệnh tình trở nặng, dùng thuốc không phát huy tác dụng thì các bác sĩ sẽ chỉ định mổ. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm nên là lựa chọn cuối cùng khi bệnh nhân gặp phải các hiện tượng như:

+ Sau 5 tháng điều trị bằng phương pháp nội khoa hay vật lý trị liệu nhưng bệnh không có biến chuyển tốt.

+  Thoát vị đĩa đệm trở nên nghiêm trọng, rễ thần kinh bị chèn ép quá mức, người bệnh đứng trước nguy cơ bại liệt.

+  Bệnh nhân gặp những cơn đau không thể chịu đựng nổi, các dây thần kinh bị tổn thương trầm trọng và bệnh có thể gây nên nhiều biến chứng.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ mà đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Chỉ nên mổ thoát vị đĩa đệm khi bệnh đã ở giai đoạn nặng được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

 

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hiện nay.

Trường hợp bệnh tình đã trở nên nghiêm trọng thì việc phẫu thuật để điều trị bệnh là hết sức cần thiết. Hiện nay có một số phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng như:

  • Mổ hở

Phương pháp mổ hở là kĩ thuật mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất được sử dụng. Phương pháp này mang lại hiệu quả khá cao và chi phí cũng khá rẻ.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy các khối đĩa đệm bị thương tổn ra ngoài bằng cách rạch đoạn dài trên da từ 4-6cm. Khi lấy được khối đĩa đệm ra ngoài thì các rễ dây thần kinh bị chèn ép cũng sẽ được giải phóng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây ra những biến chứng đáng sợ như nhiễm trùng, chảy máu, viêm vùng mổ hay hiện tượng sẹo xơ dính rễ dây thần kinh…

  • Mổ nội soi

Phương pháp mổ nội soi có nhiều ưu điểm hơn mổ hở và cũng an toàn hơn rất nhiều. Vì đường mổ rất nhỏ nên thường ít gây đau đớn cho bệnh nhân và thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng nhanh hơn. Đương nhiên, chi phí sẽ tốn hơn khá nhiều so với mổ hở.

Ngoài ra, không phải trường hợp nào cũng có thể mổ nội soi. Các trường hợp như thoát vị đĩa đệm thể trung tâm hay thoát vị đĩa đệm hẹp ống sống thì không được chỉ định phương pháp này.

  • Mổ thoát vị đĩa đệm vi phẫu

    Áp dụng phương pháp vi phẫu

    Mổ thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vi phẫu

Phương pháp mổ vi phẫu các bác sĩ sẽ bỏ phần đĩa đệm bị tổn thương ra ngoài để giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép thông qua một đường rạch nhỏ tại đường ở giữa phần lưng dưới. Đây là một bước tiến mới của nền y học, khi giúp ngăn ngừa được sự tái phát của bệnh, ít xảy ra biến chứng, tính thẩm mỹ cao nên cũng được bệnh nhân chọn lựa khá nhiều.

Chi phí mổ thoát vị đĩa đệm là bao nhiêu?

Dựa vào tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định cách phẫu thuật phù hợp nhất. Từ đó, mới có thể xác định chi phí của ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đó.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

+ Theo tình trạng bệnh

Tình trạng bệnh đĩa đệm bị thoát vị một tầng, hai, ba hoặc nhiều tầng. Bệnh tình càng phức tạp, càng nặng thì chi phí mổ càng lớn.

+ Theo phương pháp

Có 3 phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

1. Mổ hở.

2. Mổ vi phẫu.

3. Mổ nội soi.

+ Chế độ bảo hiểm

Người bệnh nào có bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ một phần chi phí mổ thoát vị đĩa đệm.

+ Cơ sở y tế

Các bệnh viện công lập thường có chi phí phẫu thuật rẻ hơn khá nhiều so với các cơ sở y tế tư nhân và quốc tế.

Mức phí mổ thoát vị đĩa đệm tham khảo

+ Đối với những trường hợp mà tình trạng đĩa đệm không quá nghiệm trọng thì bệnh

nhân có thể sử dụng phương pháp mổ hở. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất và có chi phí thấp nhất khoảng 15-18 triệu đồng.

+ Đối với trường hợp được chỉ định mổ nội soi thì người bệnh sẽ mất nhiều chi phí hơn.

Ca phẫu thuật sẽ tốn khoảng 30-40 triệu đồng.

+ Đặc biệt, trường hợp thoát vị đĩa đệm kèm theo hiện tượng hẹp ống sống hay thoát vị

xảy ra nhiều vị trí thì chi phi sẽ càng lớn hơn nữa. Do các bác sĩ phải thực hiện thêm những thủ pháp chuyên môn sâu mới có thể giúp người bệnh chữa trị hiệu quả. Chi phí của những ca mổ thoát vị đĩa đệm này dao động từ 60- 70 triệu đồng.

Mức phí trên chỉ đúng ở một thời điểm và có thể biến đổi theo thời gian, vì vậy người bệnh chỉ nên tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tham khảo: Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì, kiêng gì?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*