Cách chữa vẹo cột sống an toàn mà hiệu quả

Theo thống kê bệnh cong vẹo cột sống vô căn chiếm khoảng 65%, bẩm sinh là 15%, thứ phát của bệnh lý thần kinh cơ chiếm tỷ lệ 10% còn lại là do chấn thương mạnh làm thay đổi cấu trúc xương gây lên tình trạng vẹo cột sống. Bệnh vẹo cột sống nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra rất nhiều những khó khăn và khổ sở về sau. Chính vì vậy, việc tìm ra cách chữa vẹo cột sống là vô cùng cần thiết.

Các mức độ cong vẹo cột sống

Tình trạng cong vẹo cột sống được phân thành 3 loại từ đó dẫn đến các mức độ cong vẹo khác nhau.

Mức độ cong vẹo cột sống ở trẻ em

Mức độ cong vẹo cột sống ở trẻ em

 • Vẹo độ 1: Khi đứng thẳng thì có xoáy vặn cột sống nhưng hình thể vẹo không thấy rõ ràng. Khó phát hiện bằng mắt thường.
 • Vẹo độ 2: Khi đứng thẳng, nhìn sau lưng cũng đã thấy được hình dáng cong vẹo cột sống, thấy được ụ lồi sườn do đốt sống bị xoáy vặn. Khi bị vẹo cột sống độ 2 bệnh nhân sẽ cảm thấy hô hấp gặp khó khăn.
 • Vẹo độ 3: Nhìn thấy rõ tư thế lệch, cột sống bị cong ảnh hưởng rõ tới quá trình hô hấp, có thể gây biến dạng khung chậu, nếu là nữ thì trở ngại tới việc sinh con.

Nhận biết triệu chứng vẹo cột sống

Tình trạng cong vẹo cột sống ở mức độ nhẹ thường không rõ triệu trứng tuy nhiên nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau đây bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 • Gai đốt sống không thẳng hàng;
 • Dốc hai vai không đều nhau, bên thấp bên cao;
 • Phần xương bả vai nhô ra bất thường;
 • Khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau;
 • Tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay có độ hẹp rộng không giống nhau;
 • Khi cột sống bị xoáy vặn khiến xương sườn lồi lên, thăn lưng mất cân đối.

Cách chữa cong vẹo cột sống hiệu quả

Cách chữa vẹo cột sống ở trẻ em

Nếu phát hiện trẻ bị vẹo cột sống do bẩm sinh thì các cha mẹ nên cho trẻ đến các bệnh viên để được các chuyên khoa điều trị, nếu không được can thiệp kịp thời thì dáng vóc trẻ sẽ bị biến dạng vĩnh viễn

Thay đổi tư thế ngồi học giúp trẻ em không bị cong vẹo cột sống

Thay đổi tư thế ngồi học giúp trẻ em đề phòng chứng cong vẹo cột sống

Các biện pháp đề phòng trẻ bị cong vẹo cột sống, thì các bậc cha mẹ và nhà trường cần phải thực hiện tốt các biện pháp sau.

 • Đảm bảo đúng tư thế ngồi học. Khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc là 90 độ. Thân mình thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn.
 • Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng đầy đủ. Cần có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh đèn điện. Chỗ ngồi học ở nhà cũng phải được bố trí sao cho ánh sáng được đầy đủ.
 • Học sinh không mang cặp quá nặng. Trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Ví dụ: cháu bé nặng 20 kg, không nên mang cặp nặng quá 3kg. Ngoài ra cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.

Điều trị cong vẹo cột sống lưng là một quá trình phức tạp cần có sự kết hợp giữa việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa và việc luyện tập hằng ngày để nắn chỉnh tư thế đúng. Tình trạng cong vẹo cột sống có thể được cải thiện nếu được can thiệp sớm và kiên trì theo sự hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa phục hồi chức năng.

Cách chữa vẹo cột sống ở người lớn

Theo các chuyên khoa xương khớp cho biết điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ đã khó, ở người trưởng thành lại càng khó hơn. Theo đó, cần căn cứ vào tình trạng thực tế của bản thân để đưa ra phương án xử lý cụ thể.

Ở người lớn có 2 dạng vẹo cột sống để điều trị hiệu quả thì các chuyên khoa sẽ áp dụng vào từng nguyên nhân gây ra để có cách chữa thích hợp như:

cách chữa vẹo cột sống ở người lớn

cách chữa vẹo cột sống ở người lớn

 • Do thoái hóa: Đây là tình trạng xảy ra chủ yếu ở những người trên 50 tuổi. Nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, xẹp lún đối sống hoặc một số bệnh lý viêm xương khớp,… khiến cột sống yếu dần, các đốt sống bị trượt khỏi vị trí ban đầu và gây cong vẹo cột sống.
 • Vẹo cột sống vô căn: Đây là tình trạng vẹo cột sống từ thuở nhỏ nhưng không phát hiện hoặc điều trị không đúng cách nên bệnh phát triển nặng hơn khi trưởng thành. Hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy có thể do di truyền, xương khớp yếu bẩm sinh hoặc do cột sống phát triển bất thường.

Với tình trạng vẹo cột sống ở người lớn, trước khi điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, đo độ lệch của cột sống và cho bệnh nhân chụp phim X-Quang để xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ cột sống bị cong vẹo, từ đó đưa ra liệu trình điều trị hợp lý.

Ngoài ra, người bệnh có thể đến phòng khám Yhct Tâm Minh Đường để được chữa vẹo cột sống bằng đông y cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tại đây được các chuyên khoa hỗ trợ áp dụng các bài tập vật lý trị liệu và châm cứu bấm huyệt giúp giảm bớt các tình trạng cong vẹo cột sống.Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*