Top 5 bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Bệnh thoái hoá cột sống là bệnh thường gặp ở những người lơn tuổi nhất là từ độ tuổi 50 trở lên, những bệnh nhân thường xuyên làm việc nặng cũng hay gặp triệu trứng này. Những dấu hiệu thường thấy là đau nhức phần vai gáy, cổ, lưng, ê ẩm khắp người sau khi thức dậy, nếu tình trạng này không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và có thể gây bại liệt. Chính vì vậy ở giai đoạn này bệnh nhân cần phải tăng cường tập thể dục để bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là 5 bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống hiệu quả, có thể thực hiện ngay tại nhà.

Top 5 bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Chỉ với một vài động tác yoga đơn giản có thể hỗ trợ điệu trị thoái hóa cột sống hiệu quả. Dưới đây là một số động tác tập yoga mà bạn nên luyện tập hàng ngày.

1. Tư thế đữa bé

Hướng dẫn: Ban đầu bạn có thể quỳ gối xuống rồi dần dần cúi đầu xuống sàn đến khi trán tiếp với mặt sàn. Hai tay duỗi dài theo thân, lòng bàn tay ngửa. Từ từ hít sâu và thở ra chầm chậm.

Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống với tư thế đứa bé

Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống với tư thế đứa bé

Tác dụng: Với bài tập Yoga hỗ trợ chữa thoái hóa đốt sống cổ này giúp chữa lành những chấn thương nhẹ của cột sống, giảm mệt mỏi và choáng.

2. Bài tập yoga với tư thế con mèo, con bò

Hướng dẫn: Thực hiện động tác quỳ gối, đồng thời hai tay chống xuống sàn giống như hình con vật, cơ thể tạo thành đường thẳng song song với mặt đất. Dang rộng hai tay bằng vai và hai chân bằng hông. Sau đó từ từ hít vào, hóp bụng, ép lưng cong xuống, cổ ngẩng lên, nhìn thẳng phía trước. Thở ra, đẩy lưng lên cao, đồng thời đầu cúi nhìn xuống sàn.

Tác dụng: Sau khi thực hiện đúng động tác của bài tập yoga, cột sống sẽ được kéo giãn, toàn bộ cơ thể được kéo dãn, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái hơn.

3. Chữa thoái hóa cột sống cổ bằng tư thế sát tường

Hướng dẫn: Nằm sát tường cố gắng mông càng sát vào tường càng tốt và duỗi chân thẳng lên hướng trên giống như hình dưới đây và đặt hai tay lên sàn nhà, ngửa lòng bàn tay lên trên . Lưu ý nâng hông, đặt một cái gối mềm bên dưới phần lưng dưới để giúp phần lưng bạn được thoải mái.

Hình ảnh tư thế sát tường

Hình ảnh tư thế sát tường

Nhắm mắt và hít sâu thở đều

Tác dụng: Động tác này làm xoa dịu vùng lưng dưới, giúp toàn bộ cơ thể được thư giãn hoàn toàn.

4. Tư thế vặn mình thư giãn

Hướng dẫn: Tư thế bắt đầu nằm ngửa, đầu gối phải co lên về phía ngực sau đó chân quay sang trái, mặt quay sang phải, 2 tay duỗi thẳng tạo hình chữ T như hình dưới đây. Thực hiện động tác vận mình sang bên trái, nếu đúng động tác thì sẽ thấy phần cột sống bị kéo căng. Thực hiện tương tự với bên ngược lại.

Tác dụng: Tư thế này giúp cột sống kéo dãn, thư giãn và giảm đau lưng.

 

5. Bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống với tư thế vươn dài 

Hướng dẫn: Tư  thế bắt đầu hai chân giang rộng và hai tay dang ngang bằng vai, lòng bàn tay úp, kết hợp hít sâu. Trong lúc từ từ thở ra thì bạn xoay chân trái ra ngoài vuông góc 90 độ, chân phải xoay vào trong một góc 45 độ, cả cơ thể nghiêng qua trái.

Tư thế vươn dài hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả

Tư thế vươn dài hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống hiệu quả

Lúc này lòng bàn tay phải đặt dưới sàn, phía trong chân trái. Tay trái đưa thẳng lên trời, vươn vai, ưỡn ngực, 2 tay tạo thành 1 đường thẳng.

Đầu hướng theo tay phải, mắt nhìn lên trời. Giữ động tác khoảng 5-10 giây, kết hợp giữ nhịp thở đều, rồi trở về tư thế ban đầu, sau đó làm tương tự với bên còn lại.

Tác dụng: Với các bài tập bằng tư thế vươn dài sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng cũng như cột sống cổ. Không những vậy nó còn giúp xương cột sống chắc khỏe, xương cổ linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, cơ thể bạn cũng được tăng cường sự dẻo dai và khỏe khoắn.

Bên trên đây đã chia sẻ cho bạn 5 bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống hiệu quả mà bạn nên tham khảo và áp dụng luyện tập. Hãy nhớ kiên trì tập luyện thường xuyên, hàng ngày, hiệu quả mang lại sẽ làm bạn ngạc nhiên.

Để đạt được hiệu quả cao hơn thì bạn cần phải có chuyên gia chỉ dạy sau đó có thể tự làm tại nhà. Ngoài ra bạn nên mua cho mình 1 chiếc thảm để tập hiệu quả hơn.

Nguồn: http://www.thoaihoacotsongco.com/

 Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*