11 bài tập thoái hóa đốt sống cổ giúp điều trị bệnh dễ dàng- hiệu quả.

Bài tập thoái hóa đốt sống cổ là một phương pháp chữa bệnh cực kì hiệu quả. Tập luyện đúng cách giúp khỏi bệnh đồng thời tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch đẩy lùi nhiều bệnh tật.

Hiện nay, do những thói quen trong sinh hoạt, làm việc mà nhiều bạn trẻ đặc biệt là dân văn phòng có khả năng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất cao. Bên cạnh việc thay đổi tư thế sao cho đúng trong sinh hoạt hằng ngày, rèn luyện thể dục, thể thao cũng góp phần giúp bạn đẩy lùi các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ.

Cột sống cổ gồm 7 đốt sống, trong đó có đốt thứ 3-7 là đốt vận động và dễ bị thoái hóa. Nó bắt đầu lão hóa bằng hiện tượng hư khớp ở diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Qua một thời gian, xuất hiện tình trạng thoái các đốt sống cổ, gây ra những cơn đau vùng cổ.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Những biểu hiệu của bệnh thể hiện ở những cơn đau dữ dội hơn khi vận động, quay cổ nhiều, giảm lúc nghỉ ngơi, sau đó lan rộng từ gáy tới tai, bả vai, cánh tay. Gây ra tình trạng sai lệch tư thế của cổ (vẹo cổ, sái cổ), nhức đầu, làm hạn chế vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều phiền toai

Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều phiền toai

Tuy nhiên ngoài các cơn đau cấp tính, triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ còn thể hiện ở một số biểu hiện sau:

  • Đau cột sống cổ mãn tính.

Nhiều bệnh nhân phải chịu tình trạng đau kéo dài sau lần đau cổ cấp tính đầu tiên, tỷ lệ kéo dài thường dao động là 30% sau 1 năm, 25% sau 1-5 năm, 19% sau 5-10 năm .

  • Hạn chế vận động.

Phần đa những người bị thoái hóa đốt sống cổ đều gặp nhiều vấn đề trong các hoạt động vùng cổ như: xoay cổ, ngửa cổ, cúi gập, ngoái đầu…

  • Dấu hiệu Lhermitte.

Hay còn gọi là triệu chứng đa xơ cứng, đó là cảm giác cực kì khó chịu khi đột ngột như có luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân.

  • Tổn thương ngoài cổ.

Nếu bị thoái hóa đốt sống cổ ở các đốt sống C1, C2, C3, C4 sẽ gây đau đầu vùng chẩm, đau vùng trán, nhức đầu, hay nấc, xanh xao, gầy rộc, mất ngủ…

  • Biến dạng cột sống.

Hoàn toàn không thể cúi, ngửa hay xoay chuyển được đầu và cổ. Gây ra hậu quả nghiêm trọng là sái cổ, cong vẹo cổ, biến dạng, mất đường cong sinh lý cổ.

Nếu xuất hiện những triệu chứng trên các bạn nên thăm khám, chẩn đoán bệnh để kịp thời có phương pháp điều trị hoặc rèn luyện bằng những bài tập thoái hóa đốt sống cổ.

 

Các bài tập kết hợp với chữa trị cho người bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Song song với việc chữa trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể rèn luyện theo các bài tập thoái hóa đốt sống cổ sau đây để hỗ trợ liệu trình chữa trị tốt hơn.

Bài tập gập cổ dành cho người bị thoái hóa đốt sống.

Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về trước.

Bạn phải luôn cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay lại úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu lên trời từ 3-5s. Bạn nên thực hiện động tác này mỗi ngày từ 3-5 lần.

Đông tác xoay cổ.

Bạn có thể thực hiện động tác này khi cảm thấy mỏi cổ do đứng hoặc ngồi quá lâu. Bước đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng.

Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt nhìn lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi động tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy cơ cổ bắt đầu căng ra.

Bài tập lực cân bằng

Đặt 2 tay trước trán, tạo thành 1 lực đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng đẩy lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng.

Bạn cứ giữ tư thế này trong khoảng 10 giây, đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại. Thực hiện bài tập này 7 lần thì dừng lại.

Bài tập thả lỏng cơ cổ

Với bài tập này, bạn có thể dễ dàng thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ.

Sử dụng ngón trỏ và các ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại.

Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thư giãn, thả lỏng.

Bài tập kéo giãn 2 bên cột sống cổ

Tư thế ban đầu: Đứng hoặc ngổi thẳng, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Sau đó, nghiêng đầu bên phải về phía vai bên phải. Đặt tay phải lên phía đầu bên trái và dùng lực tay kéo đầu từ từ nhẹ nhàng sao cho các cơ cổ bên trái cảm thấy căng, giãn.

Giữ tư thế này 20 giây cho mỗi bên, lặp lại 3 lần.

Các bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Các bài tập thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập tăng cường vùng cổ – bả vai

Cách thực hiện: Ép 2 vai hướng vào nhau, ngửa cổ lên trời, giữ 5 giây thả lỏng và thực hiện lặp lại các động tác 10 lần.

Nhân viên văn phòng, những người hay sử dụng di động thường có tư thế đặc thù là đổ người về phía trước khiến phần cổ vai bị gồ gây căng thẳng lên khớp vai.

Bài tập này giúp tăng cường cơ khớp bả vai, cải thiện tư thế cột sống.

Bài tập giảm nhức mỏi, cứng cổ

Cách thực hiện: Xoay chậm rãi bả vai từ trước, lên trên, ra sau xuống dưới và quay lại phía trước.

Trong khi thực hiện chuỗi động tác này, bạn sẽ cảm thấy độ căng ở bả vai.

Bài tập tăng sức chịu đựng vai- cổ.

Thực hiện: Nằm sấp xuống sàn/ giường, đầu có thể kê gối hoặc khăn mỏng. 2 tay vươn thẳng về phía trước, ngón tay hướng lên cao, giữ tư thế này trong 8 giây/ lần. Tiếp tục thực hiện 10 lần.

Bài tập chữ V cho người bị lão hóa cột sống cổ.

Giữ nguyên tư thế nằm sấp mở rộng 2 vai, hướng cánh tay 2 bên tạo thành hình chữ V. Rướn vai và tay lên , ngón tay hướng lên trên. Giữ nguyên tư thế này trong 5 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập dang cánh.

Vẫn bắt đầu với tư thế nằm sấp. Để 2 tay dang thẳng qua 2 bên, nâng cánh tay lên, ngón tay hướng lên. Tiếp tục giữ tư thế trong 10 giây và lặp lại 10 lần.

Động tác tăng sự dẻo dai vùng vai- cổ.

Để tay xuôi dọc thẳng theo cơ thể, nâng vùng vai và ngực lên, giữ 5 giây và lặp lại 10 lần.

Lưu ý quan trọng trước khi tâp bất cứ bài tập thoái hóa đốt sống cổ nào: đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu các bài tập thể dục ở trên. Tuỳ vào khả năng và tình trạng bệnh của từng người mà sẽ chỉ định loại bài tập và mức độ khác nhau.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*