Top 4 bài tập hỗ trợ chữa phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả

Với bất cứ bệnh nào liên quan đến xương khớp thì bên cạnh việc dùng các loại thuốc trị bệnh thì chúng ta cũng nên tập luyện các bài tập chữa phồng đĩa đệm l4-l5 để có thể hỗ trợ cho việc điều trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến quý độc giả những bài tập đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, các bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi.

4 Bài tập chữa phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả

Theo các chuyên khoa xương khớp cho biết phồng đĩa đệm l4-l5 là một thể nhẹ của thoát vị đĩa đệm ở đốt sống thắt lưng, trạng thái đĩa đệm mới chỉ lồi ra ngoài, phần nhân nhầy vẫn còn ở trong bao xơ. Phồng đĩa đệm tuy chưa gây chèn ép trực tiếp lên dây thần kinh nên chưa gây ra ảnh hưởng nặng nề nhưng cùng với thời gian, sự lão hóa khớp xương hay chấn thương trong cuộc sống, bệnh chắc chắn sẽ tiến triển thành thoát vị đĩa đệm vô cùng nguy hiểm. Vì vậy việc chữa lồi đĩa đệm l4-l5 ở giai đoạn này là cực kỳ đơn giản bệnh nhân chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường áp dụng các bài tập luyện dưới đây là có thể khỏi bệnh.

1/ Bài tập hông

Bài tập hông này giúp gia tăng sự dẻo dai cho vùng cơ dưới thắt lưng và cải thiện tư thế rất hiệu quả cho người bệnh phồng đĩa đệm l4-l5. Các bạn hãy lặp lại động tác 5 lần khi mới tập và cố gắng nâng dần lên 10 lần một ngày. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Bài tập hông hỗ trợ chữa phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả

Bài tập hông hỗ trợ chữa phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả

– Nằm ngửa trên thảm mỏng, đầu gối gập lại. Nhẹ nhàng ép chặt mông và cơ bụng để phần lưng của bạn thẳng trên sàn.

– Rướn phần cơ hông lên phía trên, giữ nguyên tư thế và đếm đến 5 rồi trở về tư thế ban đầu.

– Uốn cong phần lưng dưới để hướng phần hông xuống dưới, giữ tư thế và đếm đến 5.

– Thả lỏng và thư giãn.

2/ Bài tập kéo giãn xương bả vai

Bài tập tác động thẳng đến các xương bả vai, giúp giải tỏa sức ép cho các cơ và kiềm chế các cơn đau cho người bệnh. Bạn có thể thực hiện động tác khi ngồi trên ghế – phải là ghế không có tay vịn. Thực hiện bài tập cho người bị phồng đĩa đệm này 2 lần mỗi ngày và mỗi lần lặp lại động tác 5 lần.

– Ngồi thẳng lưng, giữ cằm hướng vào trong, hai tay thả lỏng cạnh cạnh người.

– Đẩy hai vai gần vào nhau cho tới khi cảm nhận được lực đẩy. Chú ý giảm áp lực nếu cảm thấy đau.

– Giữ nguyên tư thế và đếm đên 5.

– Thư giãn và thả lỏng cơ thể.

3/ Bài tập chữa phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả với tư thế “rắn hổ mang”

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tư thế rắn hổ mang

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng tư thế rắn hổ mang

– Nằm úp và chống 2 tay xuống sàn.

– Nâng thân trước cao hết mức, đảm bảo cẳng tay có thể duỗi thẳng.

– Giữ đầu, lưng và chân thẳng.

– Giữ tư thế này trong 5 giây, sau đó tiếp tục nâng người như vậy khoảng 6 – 8 lần, có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày.

4/ Bài tập tư thế cây cầu

Bài tập này giúp củng cố và săn chắc vùng cột sống thắt lưng và cổ. Để tập luyện hiệu quả bạn hãy lặp lại động tác 5 lần mỗi ngày, sau đó nâng dần lên thành 20 lần và kiên trì áp dụng sẽ giúp thoát khỏi bệnh phồng đĩa đệm l4-l5 nhanh chóng

– Nằm ngửa trên sàn, đầu gối gập và bàn chân áp trên sàn.

– Ép cơ bụng và đùi, giữ vai và đầu thoải mái, từ từ nâng hông lên khỏi mặt sàn đến khi mông và vai thành 1 đường thẳng.

– Giữ nguyên tư thế và đếm đến 5, hít thở sâu rồi thả lỏng.

Lưu ý: Để áp dụng các phương pháp này hiệu quả cao nhất thì bạn nên mua cho mình một chiếc thảm để tập.

Trên đây là 4 bài tập hỗ trợ chữa bệnh phồng đĩa đệm l4-l5 hiệu quả. Ngoài ra bạn nên kết hợp thêm việc đi bộ hàng ngày để tăng thêm hiệu quả tập luyện. Nên đi bộ trên nền đất bằng phẳng từ 30 đến 45 phút mỗi ngày, ngoài ra bạn có thể kết hợp với các bài thuốc như lá lốt, ngải cứu, cây trinh nữ, cây đinh năng,….Xem thêm tại website: http://www.thoaihoacotsongco.com để biết thêm chi tiết.

Tốt nhất  khi phát hiện các cơn đau do thoát vị đĩa đệm, người bệnh lên đến các cơ sở y tế để được các chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị để phục hồi chức năng đĩa đệm trước. Sau đó mới thực hiện các bài tập hàng ngày để hỗ trợ quá trình chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất, ngăn ngừa biến chứng gây nên.Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*